ความสำคัญของการถ่ายน้ำมันเครื่อง

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ คงไม่มีใครไม่รู้จัก ‘น้ำมันเครื่อง’ เพราะถือเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ช่วยบำรุงรักษาและยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ได้ อีกทั้งน้ำมันเครื่องยังจะทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนที่เสียดสีกันเมื่อระบบเครื่องยนต์ถูกใช้งาน แต่สำหรับมือใหม่หัดขับ อาจยังไม่ทราบถึงประโยชน์และความสำคัญเหล่านี้ของน้ำมันเครื่องมากนัก รวมถึงการถ่ายน้ำมันเครื่องว่ามีความสำคัญอย่างไร วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับประโยชน์ของน้ำมันเครื่องที่มีต่อเครื่องยนต์ให้มากยิ่งขึ้น ติดตามได้เลย

ความสำคัญของน้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องเป็นสารหล่อลื่นสำหรับเครื่องยนต์ทุกชนิด ที่มีหน้าที่หลักในการหล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีหน้าที่ดังนี้

หล่อลื่นชิ้นส่วนในเครื่องยนต์

น้ำมันเครื่องทำหน้าที่เป็นชั้นฟิล์มบาง ๆ ที่เคลือบผิวชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ เพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างชิ้นส่วน ซึ่งแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นภายในเครื่องยนต์ถือเป็นสาเหตุหลักของการสึกหรอ หากไม่มีน้ำมันเครื่องคอยหล่อลื่น ชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์จะเกิดการเสียดสีกันจนสึกหรอและเสียหายในที่สุด

ป้องกันสนิม

ด้วยคุณสมบัติในการเคลือบผิวชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ ทำให้น้ำมันเครื่องสามารถป้องกันสนิมให้กับเครื่องยนต์ได้ โดยจะป้องกันไม่ให้น้ำหรือความชื้นแทรกซึมเข้าไป ทำให้ชิ้นส่วนไม่เกิดการกัดกร่อน

ระบายความร้อน

นอกจากหน้าที่สำคัญในการหล่อลื่นแล้ว น้ำมันเครื่องยังทำหน้าที่ช่วยระบายความร้อนให้กับเครื่องยนต์ด้วย โดยจะนำความร้อนที่เกิดจากการทำงานของเครื่องยนต์ไปถ่ายเทยังอ่างน้ำมันเครื่อง

ทำความสะอาดเครื่องยนต์

น้ำมันเครื่องสามารถชะล้างสิ่งสกปรกที่เกิดจากการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ จึงช่วยให้เครื่องยนต์สะอาดอยู่เสมอ

ช่วยในการเผาไหม้เชื้อเพลิง

น้ำมันเครื่องบางชนิดจะมีสารช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาไหม้เชื้อเพลิง โดยอาศัยการเคลือบผิวของกระบอกสูบ เพื่อช่วยป้องกันการรั่วไหลของกำลังอัด ทำให้สามารถเผาไหม้เชื้อเพลิงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ถึงแม้น้ำมันเครื่องจะมีข้อดีต่อเครื่องยนต์มากมาย แต่หนึ่งในขั้นตอนที่จะช่วยให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพและใช้งานได้อย่างยาวนานก็คือ การถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งโดยทั่วไปแล้วน้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนถ่ายทุก ๆ 5,000 – 10,000 กิโลเมตร หรือตามคำแนะนำของบริษัทรถยนต์ แต่ในกรณีที่รถใช้ขับขี่ในสภาพการจราจรที่ติดขัดอยู่ตลอดเวลาหรือมีการขับขี่แบบรุนแรง อาจต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องบ่อยกว่าปกติ

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยตัวเอง

วิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยตัวเอง

สำหรับผู้ที่ขับขี่รถยนต์ทุกคน อาจคิดว่าการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ไกลตัวและมีความยุ่งยากซับซ้อน แต่รู้หรือไม่ว่าวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องนั้นหากทำตามขั้นตอน เราก็สามารถทำได้เอง เพียงแค่เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อมก็ลุยได้เลย

เตรียมอุปกรณ์

 • น้ำมันเครื่องใหม่ จำนวนที่เหมาะสมกับรถแต่ละรุ่น โดยสามารถดูได้จากคู่มือรถ
 • แม่แรง พร้อมขาตั้ง สำหรับยกรถ
 • ผ้าปูรองพื้น
 • อ่างหรือกะละมังสำหรับรองน้ำมัน
 • กรวยสำหรับช่วยเติมน้ำมัน
 • ประแจหัวกลมสำหรับไขที่กรองน้ำมัน หรือประแจขนาด 17, 19 มิลลิเมตร
 • ถุงมือยาง ผ้าเช็ดมือ

ขั้นตอนการถ่ายน้ำมันเครื่อง

 1. จอดรถในพื้นราบโดยใส่เบรกมือและดับเครื่องยนต์ให้เรียบร้อย จากนั้นทิ้งไว้สักระยะเพื่อปล่อยให้น้ำมันเครื่องเย็นลง โดยหากมีแม่แรงก็สามารถนำมาใช้เพื่อยกรถและใช้ขาตั้งรองรับ เพื่อความมั่นคง แล้วนำผ้าปูมารองพื้นเพื่อป้องกันความสกปรกที่อาจเกิดขึ้น
 2. ถอดฝาครอบน้ำมันเครื่อง โดยสามารถหาตำแหน่งฝาครอบได้จากคู่มือรถยนต์
 3. หาตำแหน่งรูถ่ายน้ำมันเครื่อง ซึ่งมักมีรูปทรงกลม หรือวงรี และมีลักษณะเป็นนอตอันเดียวอยู่ด้านล่างสุดของอ่างน้ำมันเครื่อง จากนั้นจัดการวางภาชนะรองน้ำมันเก่าไว้ใต้รูถ่ายน้ำมันเครื่อง
 4. ใช้ประแจที่เตรียมไว้ขันนอตรูถ่ายน้ำมันเครื่องออก เพื่อปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าไหลออกมาจนหมด
 5. หาตำแหน่งตัวกรองและใช้ประแจหมุนทวนเข็มนาฬิกาเพื่อถอดไส้กรองน้ำมันตัวเก่าออก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความระมัดระวัง เนื่องจากตัวกรองอาจมีน้ำมันอยู่
 6. ใช้ผ้าหรือกระดาษเช็ดมือ ทำความสะอาดที่รองรับตัวกรองน้ำมัน และทาน้ำมันบาง ๆ บนปะเก็นของตัวกรองอันใหม่
 7. ขันไส้กรองน้ำมันเครื่องใหม่ให้แน่นด้วยมือจนรู้สึกแน่นดี แต่ห้ามขันจนแน่นเกินไป
 8. ใช้กรวยมาช่วยเติมน้ำมันเครื่องใหม่ที่เตรียมไว้สู่เครื่องยนต์ เมื่อถึงระดับที่กำหนดไว้ในคู่มือรถ จึงค่อยปิดฝาครอบให้เรียบร้อย
 9. สตาร์ทเครื่องยนต์และปล่อยให้เครื่องยนต์ทำงานประมาณ 10 นาทีแล้วดับเครื่อง จากนั้นตรวจสอบน้ำมันอีกครั้งว่าอยู่ในระดับที่กำหนดหรือไม่ หรือระดับลดลงให้เติมเพิ่ม
 10. การกำจัดน้ำมันที่ใช้แล้วในระบบท่อน้ำทิ้งเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จึงต้องนำน้ำมันเก่าใส่ในภาชนะที่ปิดสนิทและเขียนฉลากกำกับไว้ จากนั้นนำน้ำมันที่ใช้แล้วไปที่ศูนย์ซ่อมรถยนต์ สถานีบริการน้ำมัน หรือศูนย์รีไซเคิล

ได้รู้ถึงความสำคัญและวิธีเปลี่ยนน้ำมันเครื่องด้วยตัวเองกันแล้ว แต่หากใครมองว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก สามารถมาเลือกใช้บริการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องกับช่างผู้เชี่ยวชาญได้ที่ MMS Bosch Car Service เรามีแพ็กเกจเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคุณภาพมาตรฐานในราคาถูก พร้อมดูแลอย่างครบวงจร ฟรีค่าบริการ! โดยช่างมืออาชีพ เพื่อยืดอายุการใช้งานให้กับรถยนต์ของคุณ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1396

ข้อมูลอ้างอิง: 

 1. WHAT DOES MOTOR OIL DO? – ULTIMATE INFO GUIDE. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 จาก https://www.uti.edu/blog/industry-relationships/everything-about-motor-oil 
 2. How to Change Your Oil. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 จาก https://www.caranddriver.com/features/a27169631/how-to-change-oil-in-car/

Loading


สอบถาม โปรโมชั่น MMS Car Services

บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด
สำนักงานใหญ่เกษตร-นวมินทร์ 29,29/9 ถ.ประเสริฐมนูกิจ ซอย 27 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
ศูนย์บริการครบวงจร เปิดบริการทุกวัน 8.00 - 19.30 น.
Call Center : 1396
สอบถามผ่านไลน์ : MMS Bosch CarService
สอบถามผ่านเฟชบุค : MMS Bosch CarService
เว็บไซต์ : https://mmsboschcarservice.com
แชร์หน้านี้