วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ สำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์อย่างสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ที่ดี และมีความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม สำหรับนักขับป้ายแดงที่ยังไม่มีความรู้และประสบการณ์ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ อาจจะดูว่าเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและมีขั้นตอนซับซ้อน บวกกับความกลัวว่าหากทำผิดวิธี อาจทำให้รถคู่ใจเสียหายได้ ทว่า ความเชื่อดังกล่าวไม่จริงโดยสิ้นเชิง และบทความนี้จะมาอาสามาเป็นคู่มือให้กับนักขับหน้าใหม่ โดยจะไล่เลียงวิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ไปทีละขั้นตอนแบบเข้าใจง่ายที่สุด ติดตามกันได้เลย

ทำไมต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์?

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนวิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ อันดับแรก นักขับควรที่จะทราบก่อนว่าทำไมต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ และเราจะรู้ได้อย่างไรว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแล้ว

คำตอบคือ เมื่อน้ำมันเครื่องถูกใช้งานไป คุณสมบัติต่าง ๆ ก็จะค่อย ๆ เสื่อมลง ส่งผลให้ประสิทธิภาพในการหล่อลื่นลดลง ไม่สามารถลดแรงเสียดทาน และป้องกันไม่ให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ เกิดการสึกหรอได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังจะทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ เกิดความร้อนสะสม และอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้

ด้วยเหตุนี้ จึงจำเป็นต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ตามระยะที่กำหนด โดยระยะการเปลี่ยนจะขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น สภาพการใช้งานของรถยนต์ ประเภทของน้ำมันเครื่องที่ใช้ สภาพอากาศ เป็นต้น โดยสำหรับรถยนต์ที่ใช้งานทั่วไป ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก ๆ 5,000-10,000 กิโลเมตร หรือ 6 เดือนต่อครั้ง อย่างไรก็ตาม หากมีสัญญาณเตือนต่อไปนี้ ก็ควรที่จะนำรถเข้าไปเช็กสภาพ และเปลี่ยนน้ำมันเครื่องโดยด่วน

 • เครื่องยนต์มีเสียงดังผิดปกติ
 • เครื่องยนต์มีควันดำหรือควันขาว
 • เครื่องยนต์มีความร้อนสูง
 • เครื่องยนต์มีกำลังลดลง

ขั้นตอนการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์

Step 1: เตรียมอุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็น

วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่ถูกต้อง เริ่มจากการจัดเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องมือที่ทุกบ้านน่าจะมีกันอยู่แล้ว ดังต่อไปนี้

 • น้ำมันเครื่อง (ตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์สำหรับประเภทและปริมาณน้ำมันเครื่องที่ต้องการ)
 • ไส้กรองน้ำมันเครื่อง (ตรวจสอบคำแนะนำของผู้ผลิตรถยนต์สำหรับประเภทและขนาดที่ต้องการ)
 • ถังรองน้ำมันเครื่อง
 • แม่แรงและขาตั้งรองรับ (อาจจำเป็นสำหรับรถบางคัน)
 • ประแจขันนอต
 • คีม
 • ผ้าเช็ดทำความสะอาด

Step 2: เตรียมรถให้พร้อม

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ควรทำในตอนที่รถอยู่ในสภาพที่พร้อมที่สุด โดยการเตรียมรถให้พร้อม เริ่มจากจอดรถบนพื้นราบ ใส่เบรกมือ และดับเครื่องยนต์ จากนั้นปล่อยให้น้ำมันเครื่องเย็นลงสักพัก ถ้าคุณต้องการพื้นที่ใต้ท้องรถ ให้ใช้แม่แรงยกรถขึ้นและใช้ขาตั้งรองรับ ก่อนที่จะวางถังรองน้ำมันเครื่องไว้ใต้รูถ่ายน้ำมันเครื่อง

Step 3: ถ่ายน้ำมันเครื่องเก่าออก

การจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่ ก็ต้องถ่ายน้ำมันเครื่องเก่าออกมาเสียก่อน โดยให้ใช้ประแจขันนอตรูถ่ายน้ำมันเครื่อง ปล่อยให้น้ำมันเครื่องเก่าไหลออกจนหมด จากนั้นจึงใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดรอบ ๆ รูถ่ายน้ำมันเครื่องให้สะอาด

Step 4: เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง

เมื่อแน่ใจแล้วว่าน้ำมันเครื่องเก่าถูกเปลี่ยนถ่ายออกไปหมดแล้ว ก็ถึงเวลาเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่อง สำหรับการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ขั้นตอนนี้ ให้ใช้คีมจับตัวกรองเก่าออก จากนั้น ทาน้ำมันเครื่องใหม่บาง ๆ ที่ขอบยางโอริงของตัวกรองใหม่ แล้วทำการใส่ตัวกรองใหม่เข้ากับเครื่องยนต์ ปิดท้ายด้วยขันนอตตัวกรองให้แน่น

Step 5: เติมน้ำมันเครื่องใหม่

ในการเติมน้ำมันเครื่องใหม่ ให้เริ่มจากใช้หลอดเติมน้ำมันเครื่องให้เต็ม จากนั้นตรวจสอบระดับน้ำมันเครื่องด้วยก้านวัดน้ำมันเครื่องว่าปริมาณที่เติมไปอยู่ในระดับที่พอดีแล้ว

การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถยนต์ ต้องทำอย่างไร

Step 6: สตาร์ตเครื่องยนต์และตรวจสอบการรั่วซึม

วิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ไม่ได้เสร็จสิ้นทันทีหลังจากเติมน้ำมันเครื่องจนเต็มแล้ว แต่เจ้าของรถควรที่จะตรวจสอบด้วยว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ เพื่อความปลอดภัยและประสิทธิภาพการขับขี่ โดยให้สตาร์ตเครื่องยนต์ จากนั้นปล่อยให้ทำงานสักครู่ ตรวจสอบการรั่วซึมของน้ำมันเครื่อง สังเกตว่ามีการรั่วไหลลงมาที่พื้นใต้ท้องรถหรือไม่ หากผ่านไป 10-15 นาที แล้วใต้ท้องรถยังแห้งสนิท ก็หมายความว่าไม่มีการรั่วซึม สามารถขับขี่ได้อย่างมั่นใจ

น้ำมันเครื่องคุณภาพสูง ต้องที่ MMS Bosch Car Service

นอกจากวิธีเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ที่ถูกต้องแล้ว คุณภาพของน้ำมันเครื่องก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญต่อประสิทธิภาพการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ และสำหรับใครที่กำลังมองหาน้ำมันเครื่องรถยนต์คุณภาพสูงราคาถูก ที่ MMS Bosch Car Service คัดสรรน้ำมันเครื่องมาตรฐานระดับโลกมาจำหน่าย ที่สามารถเลือกซื้อได้อย่างสะดวกผ่านทางออนไลน์ หรือจะแวะมาที่ MMS Bosch Car Service สาขาใกล้บ้านคุณ ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 1396

ข้อมูลอ้างอิง:

 1. How to Change the Oil in Your Car, Truck, or SUV. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2567 จาก https://www.motortrend.com/news/how-to-change-the-oil-in-your-car-truck-or-suv/
 2. How to Change the Oil in Your Car. สืบค้นเมื่อวันที่ 12 มกราคม 2567 จาก https://www.wikihow.com/Change-the-Oil-in-Your-Car

Loading


สอบถาม โปรโมชั่น MMS Car Services

บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด
สำนักงานใหญ่เกษตร-นวมินทร์ 29,29/9 ถ.ประเสริฐมนูกิจ ซอย 27 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
ศูนย์บริการครบวงจร เปิดบริการทุกวัน 8.00 - 19.30 น.
Call Center : 1396
สอบถามผ่านไลน์ : MMS Bosch CarService
สอบถามผ่านเฟชบุค : MMS Bosch CarService
เว็บไซต์ : https://mmsboschcarservice.com
แชร์หน้านี้