MMS Bosch Car Service ศูนย์บริการรถยนต์ครบวงจร,

รถยนต์ คือสถานที่ที่เราใช้เวลาไม่น้อยไปกว่าบ้านหรือที่ทำงาน ดังนั้น ระบบปรับอากาศภายในรถยนต์ จึงไม่เพียงแต่ให้ความเย็นระหว่างที่เราอยู่ในรถเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวกำหนดคุณภาพของอากาศที่เราหายใจเข้าไปด้วย แล้วหากเครื่องปรับอากาศหรือแอร์ในรถยนต์มีกลิ่นอับหรือกลิ่นไม่พึงประสงค์ ก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัวได้ มาดูกันว่ากลิ่นไม่พึงประสงค์จากแอร์รถยนต์ มีสาเหตุมาจากอะไร อันตรายหรือไม่ แล้วจะมีวิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์อย่างไรให้ได้ผลบ้าง?

ตอบชัด ปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นเกิดจากอะไร?

‘แอร์รถยนต์มีกลิ่นเกิดจากอะไร?’
เชื่อว่าผู้ใช้รถคนไหนที่สตาร์ตรถแล้วรู้สึกถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่โชยออกมาจากช่องแอร์ จะต้องมีคำถามนี้ผุดขึ้นมาในใจอย่างแน่นอน เพราะคนส่วนมากจะรู้สึกว่า เราใช้ชีวิตปกติ ไม่ได้เอาสิ่งของมีกลิ่นขึ้นไปไว้ในรถ แล้วกลิ่นเหม็นเหล่านั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร เรามี 5 สาเหตุที่ทำให้ระบบปรับอากาศในรถมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มาบอกกัน

  • ความชื้นและสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ในระบบปรับอากาศ รวมทั้งฝุ่นละออง นอกจากจะทำให้แอร์มีกลิ่นแล้ว ยังทำให้พัดลมแอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แอร์จึงไม่เย็นฉ่ำเหมือนที่เคย
  • ความผิดปกติของระบบต่าง ๆ ในรถยนต์ เช่น ระบบไอเสียรั่ว ระบบเชื้อเพลิงทำงานผิดปกติ
  • ตู้แอร์หรือคอยล์เย็นรั่ว ทำให้กลิ่นน้ำยาแอร์เข้ามาภายในห้องโดยสาร หากมีปริมาณมาก อาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้
  • มีสัตว์ต่าง ๆ เข้าไปอาศัยอยู่ในห้องเครื่อง หรือมีซากสัตว์ติดอยู่ เช่น หนู จิ้งจก
  • การสะสมของน้ำและความชื้นในคอยล์เย็น เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดเชื้อราและกลิ่นไม่พึงประสงค์

วิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์อย่างมีประสิทธิภาพ

วิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์ให้ได้ผลด้วยตัวเอง

รู้แล้วว่าแอร์รถยนต์มีกลิ่นเกิดจากอะไร ใครที่อยากกำจัดกลิ่นให้อากาศในรถกลับมาสดชื่น ไร้กลิ่นไม่พึงประสงค์อีกครั้ง บอกเลยว่าไม่ใช่เรื่องยาก สามารถทำได้ด้วย 4 วิธีเหล่านี้

ไล่ความชื้นด้วยวิธีต่าง ๆ

เพราะความชื้น เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้แอร์รถยนต์มีกลิ่นที่พบบ่อยเป็นอันดับต้น ๆ ดังนั้น วิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์วิธีแรก คือการไล่ความชื้นด้วยวิธีต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการปิดสวิตช์ A/C แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุดประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้พัดลมเป่ากลิ่นอับออกจากระบบแอร์ หรือการนำรถไปจอดตากแดด โดยให้เปิดประตูและกระจกเอาไว้ เพื่อระบายอากาศและความชื้นในรถออกให้หมด เพียงเท่านี้แอร์ของคุณก็จะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์น้อยลงแล้ว

ถอดไส้กรองแอร์ออกมาล้างด้วยตัวเอง

หากไส้กรองแอร์ของคุณมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่เป็นจำนวนมาก อาจส่งผลให้แอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นหรือกลิ่นอับได้เช่นเดียวกัน จึงควรนำออกมาล้างบ้างเป็นครั้งคราว เพื่อลดการสะสมของสิ่งสกปรก ลดกลิ่นเหม็นอับ และลดความเสี่ยงการเกิดแอร์ตัน และควรเปลี่ยนไส้กรองแอร์ทุก ๆ 20,000 กิโลเมตร เพื่อให้แอร์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด

นำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติ

หากใช้วิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์ด้วยตัวเอง แล้วยังรู้สึกว่าปัญหากลิ่นแอร์รถไม่ดีขึ้น และยังหาสาเหตุไม่ได้ว่ากลิ่นเหล่านั้นมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่ แนะนำว่าให้นำรถเข้าศูนย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติอย่างละเอียดโดยผู้เชี่ยวชาญ เพราะนอกจากจะช่วยกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์แล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการใช้งานรถยนต์ได้อีกด้วย

ใช้บริการล้างแอร์รถยนต์โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ

วิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์วิธีสุดท้าย คือการล้างแอร์โดยช่างผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งการล้างแอร์ควรทำอย่างน้อยปีละครั้ง ก็จะช่วยแก้ปัญหาระบบปรับอากาศรถยนต์ได้อย่างครอบคลุม ทั้งเรื่องกลิ่น แอร์ไม่เย็น แอร์มีน้ำหยด และแอร์เสียงดังผิดปกติ โดยมีให้เลือกทั้งแบบถอดตู้และไม่ถอดตู้ คุณสามารถเช็กทางเลือกที่เหมาะสมจากช่างได้เลย

นอกจากวิธีกำจัดกลิ่นแอร์รถยนต์แล้ว หากคุณอยากป้องกันการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ในรถ แนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการใช้สเปรย์ปรับอากาศในรถ รวมถึงการใช้น้ำหอมในรูปแบบต่าง ๆ เพราะสารระเหยจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้อาจเข้าไปสะสมอยู่ในตู้แอร์จนกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อโรค จนส่งผลให้แอร์มีปัญหาต่าง ๆ ตามมาได้

รู้จักระบบ airco well® สร้างอากาศบริสุทธิ์ในรถ เพื่อคุณและคนที่คุณรัก

สำหรับใครที่อยากยกระดับอากาศภายในรถให้สะอาด บริสุทธิ์ และไม่เหม็นอับ เราขอแนะนำให้รู้จักกับระบบ airco well® ระบบตรวจหาเชื้อโรคที่มองไม่เห็นภายในรถด้วยเครื่องมือเฉพาะด้าน ได้รับการตรวจสอบมาตรฐานโดยสถาบันวิจัยโรคภูมิแพ้ในยุโรป สมาคมวิศวกรเยอรมัน และสถาบันการวิจัย พัฒนา ที่ให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีเพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมจากประเทศเยอรมนี เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัว

อยากกำจัดกลิ่นแอร์ ดูแลระบบปรับอากาศให้เย็นฉ่ำ นำรถของคุณมาตรวจเช็กได้ที่ MMS Bosch Car Service เราให้บริการล้างแอร์รถยนต์ด้วยระบบ airco well® ช่วยกำจัดเชื้อโรคและแบคทีเรียที่มองไม่เห็นได้อย่างหมดจด ดูแลทุกขั้นตอนโดยช่างผู้ชำนาญการ มั่นใจได้เลยว่าอากาศในรถของคุณจะสะอาดและปลอดภัย ไร้กลิ่นไม่พึ่งประสงค์อย่างแน่นอน สามารถใช้บริการได้ที่ศูนย์บริการทุกสาขาของเรา เปิดบริการทุกวัน ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center ของเรา โทร 1396

ข้อมูลอ้างอิง: 

  1. แอร์รถเหม็นอับ เกิดจากอะไร และควรแก้ไขด้วยวิธีไหนดี. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 จาก https://car.kapook.com/view255318.html
  2. 5 วิธีแก้ปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ เกิดจากอะไร ?. สืบค้นเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2567 จาก https://www.bolttech.co.th/blog/5-วิธีแก้ปัญหาแอร์รถยนต์มีกลิ่นเหม็นอับ

Loading


สอบถาม โปรโมชั่น MMS Car Services

บริษัท มาสเตอร์ มอเตอร์ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด
สำนักงานใหญ่เกษตร-นวมินทร์ 29,29/9 ถ.ประเสริฐมนูกิจ ซอย 27 แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
ศูนย์บริการครบวงจร เปิดบริการทุกวัน 8.00 - 19.30 น.
Call Center : 1396
สอบถามผ่านไลน์ : MMS Bosch CarService
สอบถามผ่านเฟชบุค : MMS Bosch CarService
เว็บไซต์ : https://mmsboschcarservice.com
แชร์หน้านี้